1. หน้าแรก
  2. / 6 เทคนิคแต่งบ้านช่วงหน้าหนาว
6 Techniques easy winter home decoration cover
มีใครอินกับช่วงสิ้นปีเหมือนเราบ้าง พอเข้าหน้าหนาวทีไรเป็นต้องหาคอนเทนต์ทำทุกที ไม่ว่าจะเป็น playlist ที่เปลี่ยนไป การอัพเดตแฟชั่นใหม่ เปลี่ยนบรรยากาศเวลาไปเดินห้าง ร้านอาหารหรือคาเฟ่ต่างๆ ก็จะเริ่มให้ความรู้สึกเปลี่ยนไปแบบอบอุ่น รื่นเริง และมีความสุขมากขึ้น วันนี้ 369 Hose Design จะนำ 6 เทคนิคง่ายๆในการเปลี่ยนบ้านหรือห้องของคุณให้เข้ากับหน้าหนาวหรือฤดูที่เต็มไปด้วยเทศกาลแห่งความสุขมาฝากกัน รับรองว่าสามารถทำตามกันได้ง่ายๆและออกมาสวยให้ฟีลเมืองนอก สามารถถ่ายภาพตรงไหนก็สวยเหมาะกับวันรุ่นเทสดีและคนที่อินกับการจัดห้องช่วงฤดูหนาวสุดๆ โดยเราจะถือคอนเซ็ปต์ “KEEP IT NEUTRAL & COZY” เป็นที่ตั้ง จากนั้นแต่งบ้านรับหน้าหนาวตาม 6 เทคนิคนี้ได้เลย
Warm Tones

1. WARM TONES

เริ่มต้นง่ายๆจากการเลือกคุมโทนสีให้ดูอบอุ่น ซึ่งการเลือกสีที่ดีนั้นสำคัญมาก เพราะเฉดสีต่างๆจะส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก และกระตุ้นให้รู้สึกถึงสิ่งต่างๆได้อย่างเหลือเชื่อไม่ว่าจะเป็นการทำให้รู้สึกเย็น รู้สึกอบอุ่น หรือแม้แต่รู้สึกถึงบรรยากาศในแต่ละฤดูกาล โดยควรเลือกสีให้เรารู้สึกว่าโดนแสงแดดอุ่นๆส่งมากระทบอยู่ตลอดเวลา อาทิเช่น สีขาว, สีครีม, สีน้ำตาลอ่อน, สีเบจ, หรือโทนสีพาสเทล และโทนสีที่แนะนำที่สุดและเป็นที่นิยมที่สุดในการแต่งบ้านให้รับกับช่วงหน้าหนาวนั่นคือคือสีที่อยู่ในกลุ่มเอิร์ธโทน

Photo credit : society19.com
Tips : หากใครไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน หรือมองไม่ออกว่าห้องเราเหมาะกับสีอบอุ่นในโทนไหนให้ลองเริ่มจาก “REMOVE ALL THE RED” หรือเก็บของทุกชิ้นที่มีสีสันฉูดฉาดเก็บไปให้พ้นสายตาก่อนให้หมดจะทำให้บ้านเรามินิมอลและเห็นภาพรวมของสีหลักที่เป็นสีอ่อนชัดขึ้น
Layer up

2. LAYER UP

ใช้เทคนิคการวางวัตถุซ้อนกันเป็นเลเยอร์ การทำในลักษณะนี้จะช่วยทำให้ทุกอย่างดูอบอุ่นขึ้นอย่างไม่ได้ตั้งใจและดูเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่เป็นผ้า ไม่ว่าจะเป็นไซฟา ชุดเครื่องนอน ผ้าม่าน เบาะ หรือพรม เมื่อวางผ้าทับซ้อนกันเป็นชั้นๆแล้วจะทำให้ทุกอย่างดูนุ่มนวล อ่อนโยนและอบอุ่นขึ้นมาทันที หรือแม้แต่การวางที่รองจานมากกว่า 1 ชั้น โดยแนะนำให้แต่ละชั้นเลือกวัสดุหรือพื้นผิวที่แตกต่างกันออกไป

Photo credit : stylinbyaylin.com and megmadewithlove.com

Tips : เลือกชนิดของผ้าชั้นบนสุดให้มีผิวสัมผัสที่โดดเด่น เช่นไหมพรมแบบถัก ขนสัตว์ หรือกำมะหยี่ จะทำให้การแต่งห้องนั้นดูมีมิติมากขึ้น และหากโซฟาของคุณไม่ใช่สีที่เป็นโทนอบอุ่นหรือมีสีที่โดดมากเกินไป ก็สามารถใช้ผ้าผืนใหญ่ๆสีอ่อนสวยๆมาคลุมโดยจะไม่ทำให้มองแล้วรู้สึกแปลกสำหรับการแต่งบ้านสำหรับหน้าหนาว แต่กลับทำให้รู้สึกสวยงามไปอีกแบบ
Cozy Cushioning

3. COZY CUSHIONING

ทำให้ทุกอย่างดูนุ่มละมุนที่สุดด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีรูปทรงโค้งมนและหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีความแข็งทื่อเช่นอะไรที่เหลี่ยม คม และดูแข็งกระด้าง และอีกส่วนที่สำคัญคือการตกแต่งด้วยหมอนนุ่มๆหลายใบ อาจใช้ลายที่เป็นเทศกาลเพื่อเพิ่มความสดใสได้ รวมไปถึงพรม เบาะ ก็ควรเลือกให้มองแล้วดูละมุนนุ่มฟู อยากทิ้งตัวลงไปใช้อยู่ตลอดเวลา

Photo credit : beautyholo.com

Tips :  เลือกใช้หมอนอิงหรือพรมที่ทำมาจากขนสัตว์ ขนเฟอร์ หรือไหมพรมถัก ส่วนของประกับอาจจะใช้เป็นการจักสานในรูปแบบโค้งมนแทนการใช้ของที่ทำมาจากไม้ที่เป็นรูปทรงแข็งๆ

winter scent

4. WINTER SCENT

Photo credit : thewhitecompany.com

เลือกน้ำหอมปรับอากาศที่ดีให้แก่ห้องหรือบ้านของคุณโดยเลือกให้เขากับกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของหน้าหนาว โดยเรื่องกลิ่นที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากและไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะเป็นเครื่องกระตุ้นและตอกย้ำทั้งความทรงจำและความรู้สึก โดยแนะนำเป็นเทียนหอมซึ่งนอกจากกลิ่นจะหอมแล้ว แสงเทียนยังให้ความรู้สึกดีและตอกย้ำความเป็นหน้าหนาวแบบสุดๆ นอกจากนั้นยังมีเครื่องกระจายความหอมอื่นๆให้แก่บ้านของคุณที่สามารถใช้ได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น Diffuser ก้านไม้หอม น้ำมันอโรม่า หรือเครื่องพ่นควันอโรมา โดยกลิ่นที่บ่งบอกถึงความเป็นหน้าหนาวนั้นได้แก่กลิ่นแนววู้ดดี้และสไปซี่ หรือหากใครที่เลือกไม่ถูกโดยไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนตอนไปเลือกซื้อ สามารถเริ่มเลือกจากกลิ่นที่มีส่วนผสมเหล่านี้ก่อนได้

  • กลิ่นมะกรูดและพริกไทยดำ
  • กลิ่นดอกซ่อนกลิ่น
  • กลิ่นไม้ซีดาร์
  • กลิ่นกระดังงา

Tips : ช่วงหน้าหนาวแทบทุกแบรนด์จะทำคอลเลคชั่นพิเศษออกมา โดยทุกคนสามารถเลือกซื้อตามคอลเลคชัานหน้าหนาวเหล่านั้นได้ เพราะนอกจากจะได้กลิ่นที่ลงตัวเป็นเอกลักษณ์ของหน้าหนาวแล้วยังจะได้ packaging สวยๆเข้ากับการแต่งบ้านหน้าหนาวกลับมาด้วยอีกต่างหาก ถือว่าฟินสุดๆ มีความสุขแบบคูรสองไปเลยทีเดียว

raw materials

5. RAW MATERIALS

การเลือกใช้หรือโชว์ของประดับตกแต่งให้เห็นรายละเอียดของพื้นผิวเดิมที่เป็นธรรมชาติธรรมชาติให้มากที่สุดในการวางของประดับตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นใบไม้ เนื้อไม้ กิ่งไม้ที่หักมาสดๆ หรือลูกสน เป็นต้น

Photo credit : Fox Hollow Cottage: Simple DIY’s & Home Decorating Made Easy

Tips : แนะนำให้นำมาใช้ประดับตกแต่งเท่านั้น ไม่ควรเป็นชิ้นหลักชิ้นใหญ่ที่เลือกมาตั้ง และควรเลือกใช้เป็นสีอ่อนเท่านั้น

winter greens

6. WINTER GREENS

และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการเลือกของตกแต่งที่เป็นสีเขียวจากธรรมาชาติมาใช้ โดยไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ดอกไม้หรือกิ่งไหมที่จะนำมาปักใจแจกันให้เลือกใช้ต้นไม้หรือใบไม้ที่มีโทนสีเขียวอ่อนในการนำมาประดับตกแต่ง

Photo credit : www.myvintageporch.com

Tips : ควรใช้เป็นกิ่งไม้จริง หรือกิ่งไม้สด โดยเฉพาะกิ่งสน หากเป็นกิ่งจริงจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ตอกย้ำความเป็นหน้าหนาวแบบสุดๆ และควรเลือกใช้ใบไม้ที่กิ่งยาวและใบเล็ก เช่นเดียวกันกับดอกไม่ก็ควรเป็นดอกเล็กๆเช่นเดียวกัน


เป็นอย่างไนกันบ้างกับ 6 เทคนิคที่ 369 House Design นำมาฝาก หวังว่าทุกคนจะชอบและมีความสุขกับการแต่งบ้านและอยู่อาศัยในพื้นที่ที่เรารักตลอดหน้าหนาวและตลอดปีนี้

SHARE

ปรึกษากับมัณฑนากรมืออาชีพของเรา