1. หน้าแรก
  2. / 5 ขั้นตอน แต่งห้องคริสต์มาสง่ายๆ
photo credit : cookiesandsanta.tumblr.com

5 ขั้นตอน + เคล็ดลับในการแต่งห้องวันคริสต์มาสง่ายๆ

ก้าวเข้าสู่เดือนธันวาคมทีไร ไปที่ไหนก็มีแต่การตกแต่งด้วยธีมคริสต์มาสเต็มไปหมด ทำให้หลายๆคนอยากที่จะจัดและตกแต่งบ้านหรือห้องให้รับกับวันคริสต์มาสบ้าง ยิ่งเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะห้างหรือร้านค้าออนไลน์ก็สามารถหาของตกแต่งได้แสนง่าย หลากหลายและน่ารักอีกด้วย และอีกหนึ่งเสน่ห์ของการจัดประดับตกแต่งห้องในวันคริสต์มาสนั้นพิเศษกว่าวันอื่นๆเพราะไม่มีตายตัว คุณสามารถจัดเต็มได้เต็มที่แม้แต่คนที่มีระเบียบจ๋า ก็สามารถตกแต่งห้องได้อย่างจัดเต็มโดยจะไม่ทำให้รู้สึกผิดแน่นอน เพราะไม่ว่าพร็อพจะเยอะขนาดไหนก็ออกมาน่ารักและดูให้อภัยได้เมื่อเป็นวันคริสต์มาส
แต่อีกหนึ่งปัญหาหลักที่ใครหลายคนพบ และทำให้การจัดตกแต่งห้องคริสต์มาสนั้นเป็นอันต้องล่มหรือพับเก็บไปก่อนคือ ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนและอะไรก่อนดี วันนี้ 369 House Design เรามีทางออกให้แล้วโดยทำตาม 5 ขั้นตอนง่ายๆดังต่อไปนี้ พร้อมเคล็ดลับส่งท้ายสำหรับการแต่งต้นสนคริสต์มาส ที่จะทำให้ห้องของคุณออกมาสมบูรณ์แบบพร้อมออกสื่อเป็นที่สุด

photo credit : deardesigner.co.uk

1. เลือกต้นคริสต์มาสที่ใช่

ต้นคริสต์มาสเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดในการแสดงให้เห็นและรับรู้ได้ถึงการเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมา หากใครคิดไม่ออกแม้แต่ปีนี้จะจัดตีมคริสต์มาสแบบไหนหรือคลุมโทนการแต่งห้องคริสต์มาสปีนี้ไปในแนวไหนหรือโทนไหนดี แอดแนะนำให้เริ่มจากการเลือกต้นคริสต์มาสที่ชอบที่สุดก่อน โดยแนะนำให้เลือกต้นที่เราถูกใจที่สุด โดยจะเป็นสีใดก็ได้ไม่ง่าจะเป็นสีจากต้นจริง หรือแบบที่ทำออกมาสำหรับเทศกสลโดยเฉพาะที่ไล่สี สีขาว สีเงิน สีทอง สีชมพู หรือสีอื่นๆที่ถูกใจ และสามารถใช้ขนาดใดก็ได้ที่เหมาะสมกับบ้านหรือห้องของเราที่สุด เพราะต้นคริสต์มาสเป็นดั่งตัวแทนของเทศกาลที่จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับการตกแต่งของคุณให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

2. ใช้พวงหรีดหรือเส้นสายรุ้งตกแต่ง

การใช้พวงหรีดในการประดับตกแต่ง หรือที่คนไทยอาจจะรู้จักกันดีในชื่อของเส้นทายรุ้งในการมาประดับตกแต่งห้องเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการเติมเต็มอารมณ์และตอกย้ำความเป็นคริสต์มาสมากขึ้น โดยแนะนำในการตกแต่งดังนี้ 
  • การนำพวงหรีดสวยๆมาแขวนไว้หน้าบ้านเพื่อต้อนรับคนที่เข้าบ้าน หรือให้เรามีความรู้สึกเต็มเปี่ยมตั้งแต่ก่อนเข้ามาแล้วว่าภายในจะเปี่ยมไปด้วยการตกแต่งหรือความสุขแห่งเทศกาล หรือหากคุณอยู่คอนโดสามารถนำไปแขวนหน้าห้องนอนหรือห้องน้ำได้เช่นกัน
  • การใช้พวงหรีดแบบเส้นหรือเส้นสายรุ้งมาตกแต่ง นอกจากที่จะพันรอบต้นสนแล้วยังสามารถนำมาตกแต่งได้ทั่วห้องโดยใช้สีใดก็ได้ที่ชื่นชอบ รับรองว่าสนุกกับการแต่งห้องในครั้งนี้อย่างแน่นอน
  • เพิ่มความน่ารักได้โดยการนำของน่ารักๆชิ้นเล็กๆมาตกแต่งพวกหรีดหรือเส้นสายรุ้ง ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาห้อยตัวเล็กๆ บอล กระดิ่ง หรือริบบิ้น ที่จะทำให้ห้องของคุณน่ารักมากยิ่งขึ้น
การแต่งบ้านด้วยพวงหรีดหรือเส้นสายรุ้งนั้นเป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่ายและสนุก ค่าใช้จ่ายไม่สูง สแถมยังเป็นการเติมเต็มจิตวิญญาณแห่งเทศกาลคริสต์มาสให้แก่บ้านและห้องของคุณอีกด้วย
photo credit : cartaibassanesi.it
photo credit : lights4fun.co.uk

3. แสงสว่างจากเทียน

ต่อมาในส่วนของแสงที่มีความสำคัญและปลุกเร้าทางอารมณ์มากขึ้น โดยเฉพาะแสงจากเทียนที่แนะนำให้ใช้มาเป็นหนึ่งในข้อสำคัญของการแต่งบ้านหรือห้องในช่วงเทศกาลคริสต์มาส
  • เพราะแสงจากเทียนนั้นทำให้รู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายได้อย่างแท้จริง
  • ยิ่งเทียนหอมโดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่มักจะมีเทียนหอมกลิ่นพิเศษทำออกมายิ่งเติมเต็มช่วงเวลาแห่งเทศกาลและสร้างบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมได้ดีเป็นอย่างยิ่ง
  • โดยกลิ่นที่นิยมและทำให้นึกถึงเทศกาลคริสต์มาสได้แก่กลิ่นขนมอบ หรือโดทนเบเกอร์รี่ และกลิ่นอบเชย
  • โดยการเลือกเทียนมาตกแต่งนั้นและนำให้เลือกมาเป็นกลุ่มที่มีหลายขนาดและนำมาจุดวางรวมกันที่กึ่งกลางของที่ใดที่หนึ่ง เช่นกลางโต๊ะ และใช้ของประดับมาวางตกแต่งรอบๆให้ดูเหมือนไม่ได้ตั้งใจ จะทำให้ดูดีมากยิ่งขึ้นและทำให้การแต่งห้องในช่วงคริสต์มาสของคุณก้าวไปอีกระดับ

4. ใช้ของตกแต่งที่บ่งบอกถึงกลิ่นอายและความเป็นเทศกาลคริสต์มาส

การตกแต่งด้วยคอลเลคชั่นคริสต์มาสที่ทำออกมาพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นผ้าห่ม หมอน พรม หรือตุ๊กตาสิ่งของต่างๆทั่วไปที่อยู่ในบ้านอยู่แล้ว โดยอาจจะเลือกใช้เป็นสีเขียว สีแดง สีทอง หรือที่มีลายเฉพาะ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เพิ่มสีสันและความอบอุ่นให้แก่การตกแต่งบ้านในวันคริสต์มาสที่จะมาถึง นอกจากนี้ ลายตารางยังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยสิ่งของเหล่านี้สามารถหาได้ทั้งซื้อมาแบบสำเร็จรูป หรือซื้อผ้ามา DIY เองก็ได้เช่นเดียวกัน

photo credit : thetomkatstudio.com

5. ตกแต่งแบบตั้งใจ ให้ดูไม่ตั้งใจ

คริสต์มาสนับว่าเป็นการประดับตกแต่งบ้านและห้องของคุณอย่างแท้จริง โดยสามารถนำของที่เข้าตีมคริสต์มาสมาวางตกแต่งได้อย่างเต็มที่ และแต่งได้แบบไม่ต้องยั้ง โดยจะไม่ทำให้คุณรู้สึกผิดในการทำบ้านหรือห้องรกอย่างแน่นอนไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีระเบียบมากแค่ไหน แต่การวางของประดับตกแต่งสะเปะสะปะแบบไม่ได้ตั้งใจ นับว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีเสน่ห์ของการแต่งบ้านช่วงคริสต์มาสได้เป็นอย่างดี
  • เช่นพวงหรีด เส้นสายรุ้ง ของประดับตกแต่งต่างๆ ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ ลูกสน เทียน หรือแม้แต่กล่องของขวัญคุฯก็สามารถเตรียมได้ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อนำมาประดับตกแต่งห้องได้เช่นเดียวกัน
โดยสามารถแต่งได้เป็นโซนทั่วห้องไม่ว่าจะเป็นกลางห้อง บนโต๊ะอาหาร ตู้โชว์ ชั้นวางหนังสือ โต๊ะเครื่องแป้ง หรือที่ใดก็ได้ที่คุณต้องการ

เคล็ดลับพิเศษที่จะช่วยเติมเต็มวันคริสต์มาสให้ออกมาสมบูรณ์แบบและสะดุดตาที่สุด

ทำได้โดยการแต่งต้นคริสต์มาสที่ได้เลือกมาในขั้นตอนที่ 1 ให้ฟูดูสวยงามและบอกบอกความเป็นตัวตนของเรามากที่สุดโดยยึดหลัก “MAKE CHRISTMAS TREE LOOK FULLER” มีเคล็บลับให้ทำตามกันง่ายๆดังนี้

STRING TWO SIZES OF LIGHTS

เลือกไฟห้อย หรือไฟเส้นที่ตกแต่งต้นให้มี 2 ขนาดขึ้นไป โดยให้เล็กใหญ่เรียงสลับปนๆกันไป จะทำให้ต้นสนคริสต์มาสดูมีรูปทรงที่ฟู อิ่ม เต็มต้นมากยิ่งขึ้น

WRAP IT WITH A WIDE RIBBON

พันต้นด้วยริบบิ้นเส้นใหญ่ จะช่วยในการปิดช่องว่างหรือพื้นที่โล่งของต้นสนให้ดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เป็นการเพิ่มวอลลุ่มและยังทำให้ดูดีมีสไตล์อีกด้วย นับว่าเป็นการเพิ่มสีสันที่นอกเหนือจากแสงไฟ

PICKS WRAP SPARSE AREAS WITH EVERGREEN GARLAND

การแต่งด้วยเส้นสายรุ่งที่เป็นสีเขียวพุ่มใหญ่ฟูๆ

ADD FLORAL

เลือกกิ่งหรือดอกไม้ที่เหมาะกับเทศกาลมาตกแต่ง การเลือกไม้มาแทรกตามช่องว่างช่วยทำให้ต้นไม้ดูเต็มและมีชีวิตชีวามากชขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใช้ต้นสนปลอม วิธีนี้สามารถช่วยได้ดี โดยไม้ที่แนะนำได้แก่ กิ่งสนจริง ลูกสนแห้ง เชอร์รี่ และฮอว์ธอร์น หรือกิ่งที่เป็นพุ่มเล็กๆมีหนามและมีลูกเบอร์รี่ที่พบได้มากในแถบเมดิเตอร์เรเนียนที่แสดงออกให้รู้สึกถึงความเป็นคริสต์มาสอย่างแท้จริง

HANG LARGER ORNAMENTS & USE REFLECTIVE ORNAMENTS

การใช้ของตกแต่งต้นสนคริสต์มาสที่เป็นชิ้นใหญ่ห้อยร่วมด้วยแทนที่จะใช้เป็นชิ้นเล็กๆย่อยๆทั้งหมด จะทำให้ต้นสนดูโดดเด่นมีสไตล์ และดูไม่รกจนเกินไป
และเลือกใช้ของประดับต้นที่แวววาวและสามารถสะท้อนแสงได้ จะทำให้ต้นไม้ดูดีและน่ามองมากยิ่งขึ้น

DECORATE IT WITH BIG BOWS

นอกจากใช้ดาวประดับบนยอดต้นแล้วยังสามารถใช้ริบบิ้นผูกโบว์สวยๆประดับได้อีกด้วย หรือจะนำมาอุดตามช่องว่างต่างๆของต้นไม่ก็ได้เช่นเดียวกัน โดยสามารถเลือกใช้สีสวยๆที่ไม่โดดหรือจี๊ดจ๊าดมากเกินไปได้เลย

ADD SNOW

การเลือกใช้ต้นสนให้ดูเหมือนมีหิมะโปรย หรืออาจทำได้โดยการพ่นสีขาวตรงปลาย นอกจากจะทำให้ดูฟุ้งฟูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกถึงความเป็นฤดูหนาวที่น่าอัศจรรย์ได้อีกด้วย

COVER THE TREE STAND

คลุมขาหรือฐานของลำต้นต้นไม้เพื่อไม่ให้ดูเก้งก้างมากเกินไป โดยอาจจะคลุมด้วยผ้า หรืออาจนำกล่องของขวัญและหุ่น ตุ๊กตามาวางให้เต็มด้านล่างลำต้นแทนก็ได้

FLUFF THE BRANCHES

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะเลือกอะไรมาตกแต่งก็ให้เลือกที่ทำให้รู้สึกฟูและเต็มไว้ก่อน โดยเฉพาะกิ่งก้านต่างๆ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับขั้นตอนและเคล็ดลับที่ 369 House Design เรานำมาฝาก รับรองว่าทำตามกันได้ง่ายๆอย่างแน่นอน การประดับตกแต่งห้องในวันคริสต์มาสนั้นมีข้อดีมากกว่าที่คิดอยู่มาก นอกจากจะทำเพื่อความสวยงามแล้ว ยังเป็นการสร้างความสนุกสนาน ผ่อนคลาย สามารถออกแบบได้อย่างสร้างสรรค์ได้ไม่สิ้นสุด เป็นช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นและกระชับความสัมพันธ์ของคนใกล้ชิดได้อย่างไม่น่าเชื่อ เราจึงอยากให้ทุกคนออกมาแต่งห้องในวันคริสต์มาสกันเยอะๆ และหวังว่าทุกคนจะมีความสุขในการแต่งห้องอย่างเต็มเปี่ยมและขอให้มีความสุขกันตลอดช่วงเทศกาลนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวดีๆที่ 369 House Design คัดสรรและนำมาฝากกันในครั้งหน้า
SHARE

ปรึกษากับมัณฑนากรมืออาชีพของเรา