1. หน้าแรก
  2. / “9 ข้อดี” จากการจัดตกแต่งบ้านที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

การจัดและตกแต่งบ้านที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

แน่นอนว่าการที่เราลุกมาจัดตกแต่งบ้านนั้นก็เพื่อความสวยงาม อยากให้บ้านดูสะอาดและเป็นระเบียบน่าอยู่มากขึ้น รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนลุกขึ้นมาแต่งบ้าน การแต่งบ้านให้น่าอยู่นั้นสามารถบ่งบอกได้ถึงรสนิยม ไลฟ์ไตล์ รวมถึงอุปนิสัยของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านหลังนั้น จึงถือได้ว่าการจัดและตกแต่งบ้านนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก วันนี้ 369 House Design จะพาทุกคนไปดู 9 ข้อดีที่ได้จากการจัดและแต่งบ้านที่จะทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาจัดตกแต่งบ้านในทันที

9 ข้อดีจากการจัดและตกแต่งบ้าน

1. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “บ้านสวยงาม มีระเบียบ น่าอยู่อาศัย”

แน่นอนว่าพื้นฐานของการจัดและตกแต่งบ้านนั้นคือความสวยงาม ละจัดเก็บของที่มีอยู่ให้เป็นระเบียบมากขึ้น หยิบจับอะไรก็หาง่ายและสะดวกขึ้น เป็นการทำให้บ้านหรือพื้นที่รกๆแต่เดิมนั้นสะอาดขึ้นและน่าอยู่อาศัยกว่าเดิมมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญการจัดตกแต่งบ้านให้เรียบร้อยนั้นยังง่ายต่อการทำความสะอาด

2. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “รู้จักลำดับความสำคัญในชีวิตมากขึ้น”

การจัดบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ใกล้ชิดและใกล้ตัวเป็นอย่างมาก จากผลวิจัยพบว่ากว่า 70% บ้านเป็นสถานที่ที่เราใช้เวลาอยู่นานที่สุดตลอดทั้งชีวิต เมื่อเราเริ่มมีความคิดที่จะจัดตกแต่งบ้าน สมองจะทำการประมวลผลโดยใช้ทักษะทั้งการคิด วางแผน การลงมือก่อนหลังรวมไปถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆขณะจัดและตกแต่งบ้าน เราจะเริ่มคิดและมองเห็นว่าสิ่งใดสำคัญและไม่สำคัญ ความสำคัญนั้นมากน้อยเพียงใด ความถี่ในการใช้งาน หรือเวลาที่ใช้งานก่อนหลัง ต้องจัดวางแบบไหนถึงจะใช้งานง่ายที่สุด แลัสิ่งใดที่ไม่จำเป็นเลย ต้องจำใจที่จะตัดออกไปจากชีวิตเพื่อให้บ้านดูเป็นระเบียบสวยงามมากยิ่งขึ้น เมื่อบ้านน่าอยู่แล้วก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของผู้อยู่อาศัยและคนจัดตกแต่งบ้าน ทั้งความคิด ทัศนคติ อารมณ์ ซึ่งจะทำให้การใช้ชีวิตของเราดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นไปด้วย การลำดับความสำคัญของสิ่งรอบๆตัวนั้นเป็นการฝึกการให้ความสำคัญของกิจกรรมและสิ่งต่างๆในชีวิตได้เป็นอย่างดี

3. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “เห็นตัวตน และรสนิยมของเจ้าของบ้าน”

เชื่อว่าเมื่อเรามีความคิดที่จะจัดและตกแต่งบ้านแล้วสิ่งนึงที่สำคัญคือการหาเฟอร์นิเจอร์ที่ใช่ รวมถึงเลือกวัสดุต่างๆที่ชอบมาประกอบจัดตกแต่งให้เป็นบ้านแสนรักของเรา และกิจกรรมที่เชื่อว่าทุกคนจะต้องทำนั่นคือการหาแรงบันดาลใจตามช่องทางต่างๆไม่ว่าจะเป็นสื่อโซเชียลมีเดีย หนังสือเกี่ยวกับบ้านและงานตกแต่ง หรือแม้แต่เดินดูนิทรรศการที่เกี่ยวกับบ้านและการจัดตกแต่งบ้าน การทำสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้จักตัวตน และรู้ว่าเรามีรสนิยมหรือมีความชอบแบบใดที่ชัดเจนมากขึ้นเมื่อเราต้องตัดสินใจซื้อหรือเลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าบ้านเพื่อมาอยู่กับเราไปอีกแสนนาน

การจัดตกแต่งบ้านนั้นเป็นเสมือนการถ่ายถอดตัวตนออกมาผ่านเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงลักษณะการจัดตกแต่งที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวตอนของเจ้าของบ้านให้คนภายนอกสัมผัสได้มากที่สุดเมื่อก้าวเข้ามาให้บ้าน หรือเห็นบ้านของเราตามโซเชียลมีเดียต่างๆที่เราได้โพสต์ลง การจัดและตกแต่งบ้านนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่เจ้าของบ้านและผู้พักอาศัยได้อีกด้วย

4. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “ช่วยลดความตึงเครียด”

แม้การจัดและตกแต่งบ้านนั้นจะต้องอาศัยความคิดและการวางแผน แต่กิจกรรมเหล่านี้นั้นทำให้เราใช้สมองโดยไม่รู้ตัวและไม่รู้สึกว่าเครียด ไม่ต้องมีพิธีรีตรอง เป็นกิจกรรมที่ได้ให้เวลากับตัวเองและพื้นที่ส่วนตัวมากที่สุด ยิ่งบ้านเป็นระเบียบมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้อารณ์ดีมากยิ่งขึ้น จนหลายๆคนมักติดการจัดและตกแต่งบ้านจนเป็นนิสัยและนำมาเป็นงานอดิเรกที่ชื่นชอบได้เลยทีเดียว แต่ในขณะเดียวกัน หากเราปล่อยปะละเลยให้บ้านรก ดูไม่เป็นระเบียบ หาอะไรก็ไม่เจอนั้นสามารถส่งผลต่ออารณ์ทำให้รู้สึกหงุดหงิด จะหยิบใช้อะไรก็ไม่ทันใจ รวมถึงเครียดเพราะสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยได้เลยเช่นกัน

5. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “เกิดความสามัคคีภายในครอบครัวมากขึ้น”

การจัดและตกแต่งบ้านนั้นช่วยให้คนในครอบครัวได้ใช้เวลาและมีกิจกรรมทำร่วมกันมากขึ้น ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อที่จะตัดสินใจด้วยกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสิ่งต่างๆมาใช้ในพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง การตัดสินใจเลือกผู้รับเหมารวมไปถึงการช่วยกันแก้ไขปัญหาระหว่างทางไปด้วยกัน ได้ร่วมมือ ร่วมใจ ร่วมแรงกัน ให้เกิดความใกล้ชิดและความสามมัคคีในครอบครัวมากยิ่งขึ้น

6. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “ลดความจำเจ และรู้สึกสดชื่น”

การจัดและตกแต่งบ้านนั้นทำให้ได้พื้นที่ใหม่ๆ รูปแบบใหม่ๆ ลดความซ้ำซากจำเจที่เห็นอยู่ในทุกๆวัน อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศและอารมณ์ของผู้พักอาศัยภายในบ้านนั้นรู้สึกสดชื่นไปด้วย

7. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น”

การจัดและตกแต่งบ้านนั้นทำให้ลดความแออัดให้กับพื้นที่ และเพิ่มพื้นที่โล่งให้กับบ้าน ทำให้มีความโปร่ง สบายตา รวมไปถึงการจัดระเบียบและตัดสินใจทิ้งสิ่งของต่างๆที่ไม่จำเป็นทิ้งไปจะทำให้บ้านและที่พักอาศัยของเรานั้นมีพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้น

8. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “ใช้ทรัพยากรได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น”

เมื่อเราได้จัดและตกแต่งบ้านให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น เราจะเห็นและสามารถพิจารณาได้ว่าทรัพยากรณ์ที่เรามีอยู่นั้นเพียงพอแล้วหรือยัง เช่นความสว่างจากแสงไฟ ความเย็นจากแอร์ ที่แต่เดิมเราอาจจะมีความรู้สึกว่าต้องการติดเพิ่ม ทั้งอาจจะมืดไปความสว่างและความเย็นจากแอร์ที่ไม่ทั่วถึง แต่หากเมื่อลองจัดตกแต่งบ้านดีๆแล้วอาจจะพบว่า ต้นเหตุของปัญหาเหล่านี้อาจไม่ได้เกิดจากทรัพยากรที่มีอยู่ ทำให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้การติดตั้งทรัพยากรเหล่านี้เพิ่มก็เป็นได้

9. การจัดและตกแต่งบ้านช่วยให้ “ปลอดภัยในการอยู่อาศัยมากขึ้น”

เมื่อราจัดและตกแต่งบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงามแล้วนั้น นอกจากจะช่วยลดเชื้อโรคที่อาจจะเกิดขึ้นจากความอับชื้น ยังทำให้ลดการเข้ามาซ่อนตัวของพวกแมลงต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ได้ อาทิ หนู มด แมลงสาบ หรือสัตว์มีพิษทั้งหลาย

เห็นได้ชัดเจนเลยว่าการจัดและตกแต่งบ้านนั้นมีข้อดีและเกิดประโยชน์มากกว่าที่คิดไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม และยิ่งในปัจจุบันรวมถึงคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการจัดตกแต่งบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่เพียงแต่ความเป็นระเบียบเรียบร้อยเท่านั้น การจัดแต่ตกแต่งบ้านยังสะท้อนถึงไลฟ์ไตล์ สุขอนามัย และส่งผลต่อสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย มาถึงตรงนี้แล้วทุกคนอยากลุขขึ้นมาจัดและตกแต่งบ้าน ที่พักอาศัยของเราให้น่าอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ หากไม่รู้จะต้องเริ่มจากตรงไหน สามารถพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ 369 House Design ของเราเพื่อปรึกษา และช่วยคุณจัดและตกแต่งบ้านออกมาให้ได้ดั่งใจ ตรงความต้องการ สวยงาม คุ้มค่าทั้งราคาและงบประมาณแถมยังได้มาตรฐานระดับสากล

SHARE

ปรึกษากับมัณฑนากรมืออาชีพของเรา