1. หน้าแรก
  2. / สีทาภายในและสีทาภายนอกต่างกันอย่างไร? สีทาบ้านเลือกใช้อย่างไรถึงจะดี ?

สีทาภายในและสีทาภายนอกต่างกันอย่างไร? สีทาบ้านเลือกใช้อย่างไรถึงจะดี ?

ปัญหากวนใจคนทำบ้านตลอดกาล วันนี้จะได้รับคำตอบแล้วที่นี่ 369 House Design จะพาไปทำความเข้าใจกับชนิดของสีทาบ้าน และวีธีเลือกให้งานอย่างเหมาะสมเพื่อให้สีนั้นสวย ทนทาน มีอายุการใช้งานตามนานเท่านาน

“ประเภท” ของสีทาบ้าน

สีทาบ้านนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือ สีทาภายนอก และสีทาภายใน

คุณสมบัติของสีทาภายนอก

จะมีคุณสมบัติทนความร้อนและป้องกันรังสีจากแสงแดดได้ดี รวมถึงทนกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทนกับการหลุดลอกของสีได้ โดยปกตินั้นสีทาภานนอกราคาจะสูงกว่าสรทาภายในเนื่องจากมักมีส่วนผสมพิเศษที่มักเพิ่มเข้ามาเพื่อป้องกันตัวบ้านให้อยู่กับเราได้นานขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสีที่หนาขึ้น สารบางอย่างที่ทำให้สีติดกับตัวบ้านได้นานขึ้น สารป้องกันความชื้น ป้องกันเชื้อรา

คุณสมบัติของสีทาภายใน

เพราะออกแบบมาให้ใช้ภายในโดยเฉพาะ จึงไม่จำเป็นที่จะต้อมีคุณสมบัติคงทนเหมือนกับสีทาภายนอก แต่จุดเด่นของสีทาภายในนั้นคือมีความนุ่มนวลมากกว่า และเงางาม ความความสะอาดดูแลได้งาน และเนื่องจาก ไม่มีสารเคมี หรือสารอื่นมาเจอปนจึงทำมีกลิ่นฉุนที่น้อยกว่า เป็นมิตรกับคนในบ้านและผู้พักอาศัย

สีทาภายในและสีทาภายนอกต่างกันอย่างไร

จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นสามารถสรุปได้ว่า ต่างกันออกไปตามนวัฒตกรรมการผลิต ทั้งความทนต่อสภาพแวดล้อม เนื้อและความละเอียดของสี กลิ่น การเช็ดทำความสะอาด และราคา เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละชนิดไป

ภายในและสีทาภายนอกนั้นสามารถนำมาใช้แทนกันได้หรือไม่

การนำสีทาภายนอกมาทาภายนั้นนั้นทำได้ แต่กลิ่นค่อนข้างแรงไม่เป็นมิตรกับผู้อยู่อาศัย รวมถึงมีราคาแพงจึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก เช่นเดียวกับการนำสีทาภายในไปใช้ทาภายนอกนั้นยิ่งไม่เป็นที่นิยมเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้จะมีราคาถูกแต่ไม่คุ้มค่ากับตัวบ้านหรืออาคารในระยะยาวอย่างแน่นอน ดังนั้นควรเลือกให้สีทาบ้านกันให้ถูกประเภทเสียจะดีกว่า

“ชนิด” ของสีทาบ้าน

นอกจากตำแหน่งที่อยู่รวมถึงคุณสมบัติพิเศษที่ต้องการของภายนอกภายในแล้วนั้น วัสดุหรือพื้นผิวของสิ่งก่อสร้างนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบจึงทำให้การเลือกชนิดของสีนั้นแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกันตามวัสดุที่ใช้ประกอบตกแต่งทั้งพื้นผนังและโครงสร้าง โดยแบ่งชนิดของสีออกมาหลักๆได้ดังนี้

สีอะคริลิค

เป็นสีที่นิยมนำมาทาผนังบ้านมากที่สุดโดยเฉพาะผนังปูน ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน

สีน้ำมัน

นิยมนำมาทาเพื่อเพิ่มความเงาบนพื้นผิววัสดุที่เป็นไม้หรือเหล็กเพื่อการตกแต่ง เช่น รั้ว มากกว่าการนำมาทาบนผนังบ้านโดยตรงเนื่องจากตัวสีมีความหนืด ต้องใช้เวลาในการรอให้สีแห้งและเข็งเซ็ตตัวดี

สีทาไม้

ใช้ทาบนวัสดุที่เป็นไม้สมกับชื่อสี สามารถทาได้ทั้งพื้น ผนังที่เป็นไม้ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ นอกจากจะทำให้ไม่เหล่านั้นดูสวยและเงางามขึ้นเป็นอยากมากแล้ว สีทาไม้ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเนื้อไม้เหล่านั้นได้อีกด้วย

สีทาเหล็ก

นิยมนำมาทำกับวัสดุที่ใช้เพื่อการตกแต่งที่เป็นเหล็ก ซึ่งสีทาเหล็กนี้มีความพิเศษเป็นอย่างมาก ไม่ได้นำมาใช้เพื่อทาให้พื้นผิวเกิดความสวยงามเท่านั้นแต่ยังมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่โดดเด่นในเรื่องของการช่วยป้องกันการลอก สึกกร่อนของเหล็กและการเกิดสนิม ใช้ทาได้ตั้งแต่เหล็กโครงสร้างหลักของบ้านไปจนถึงราวเหล็กเพื่อความสวยงามได้เลยทีเดียว

เพียงเท่านี้ก็จะเห็นได้ชัดเจนแล้วว่าแต่แต่ละแบบนั้นต่างกันอย่างไรและควรเลือกใช้อย่างไรจึงจะเหมาะสม แต่ทริคดีๆในการเลือกทาสีบ้านให้ลงตัวนั้น นอกจากจะเลือกภายนอกและภายในตามคุณสมบัติเฉพาะที่ถูกผลิตออกมาแล้ว การคำนึงถึงพื้นผิวนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าอยากให้ลงตัวที่สุด ควรเลือกปรึกษากับผู้เชียวชาญเพื่อขอคำแนะนำในการเลือก รวมถึงผู้รับเหมามืออาชีพที่มีทีมช่างคุณภาพมากประสบการณ์ในการลงสีให้แก้บ้านของคุณให้ออกมาสวยงาม และอยู่อย่างยาวนานไม่มีลอก

SHARE

ปรึกษากับมัณฑนากรมืออาชีพของเรา